Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Những điều nên biết khi tẩy trắng răng

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau như hóa chất, thuốc, tuổi tác, nhiễm màu thực phẩm khiến răng chúng ta có màu vàng sậm hoặc nâu, xám mất thẩm mỹ. Có gần như phương pháp làm trắng răng nhưng không phải bộ răng nào cũng đáp ứng tốt với tẩy trắng răng và mỗi phương pháp tẩy trắng có ưu nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu xem răng bạn tại tình trạng như thế nào và có thể đáp ứng tốt với phương pháp nào?

Nguyên nhân gây nhiễm màu răng

Nhiễm màu ngoại lai: Có Xuất xứ từ thức ăn, thức uống, thuốc lá... Các món ăn có màu sậm, trà, cà phê, nước trái cây, rượu vang đỏ... đều có thể để lại những phân tử màu bám dính lên răng, qua quy trình lâu dài các phân tử này xâm nhập sâu bên trong các trụ men ngà làm răng sậm màu rõ rệt.

Nhiễm màu nội sinh: Chất màu hình thành từ bên trong răng do răng chết tủy, do hóa chất qua đường máu, do tuổi tác, do di truyền.

Những điều nên biết lúc tẩy trắng răngTẩy trắng răng bằng thuốc và đeo máng ở nhà.

Những trường hợp cần thận trọng khi tẩy trắng răng

Hầu hết mọi người đều có thể tẩy trắng răng, không những thế kết quả tẩy trắng phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nhiễm màu răng. Một số trường hợp cần trì hoãn hoặc thận trọng lúc điều trị.

Các trường hợp thuận lợi: Nhiễm màu ngoại lai do thực phẩm, răng có màu vàng, thường đáp ứng tốt với các phương pháp tẩy trắng đơn giản.

Các trường hợp tẩy trắng ít hiệu quả:

Nhiễm màu tetracycline độ 3, 4, nhiễm màu fluorosis. Trong nhiễm màu tetracycline có thể chia 4 mức độ: vàng, nâu, xám, tím, khi răng có màu xám, tím thì tẩy trắng ít hiệu quả.

Răng tụt lợi: Với răng tụt lợi hở chân răng tẩy trắng không làm chân răng trắng hơn mà còn gây ê buốt kích thích tủy.

Các trường hợp thận trọng lúc tẩy trắng:

Bệnh nhân dị ứng với thuốc tẩy, ngừng ngay liệu trình.

Phụ nữ mang thai và cho con bú.

Trẻ em dưới 16 tuổi không được tẩy trắng do dễ kích ứng tủy.

Viêm lợi, hở cổ - chân răng, mòn răng cơ học lộ ngà răng.

Các phương pháp tẩy trắng răng

Có phần lớn phương pháp làm trắng răng: sử dụng thực phẩm tự nhiên làm trắng răng, kem đánh răng có chất làm trắng, gel làm trắng, miếng dán làm trắng, nước súc miệng, máng tẩy trắng cá nhân và tẩy trắng ở phòng khám dưới sự kiểm soát của nha sĩ. Hai phương pháp phổ biến là đeo máng tẩy tại nhà và tẩy trắng tại bộ phận khám. Nguyên lý chung để tẩy màu: các phân tử màu trong răng có cấu tạo vòng 6 cạnh, dùng hoạt chất tẩy trắng phá vỡ cấu tạo phân tử màu, hai hoạt chất phổ biến trong nha khoa là carbamide peroxide và hydrogen peroxide.

Tẩy trắng đeo máng ở nhà: Bác sĩ sẽ lấy mẫu răng và làm máng nhựa mềm trong suốt thích hợp với bộ răng của từng bệnh nhân. Tiếp theo, bệnh nhân được hướng dẫn đeo thuốc và vệ sinh răng ở nhà. Phương pháp chỉ định cho các trường hợp nhiễm màu nhẹ: nhiễm màu ngoại lai, răng màu vàng, răng nhiễm màu do tuổi tác.

Những điều nên biết khi tẩy trắng răngTẩy trắng răng bằng laser, lợi và mô mềm được cách ly và bảo vệ kỹ lưỡng.

Tẩy trắng tại bộ phận khám: Dùng thuốc nồng độ cao 35-37%, có thể tự hoạt động hoặc cần kích hoạt bằng ánh sáng cường độ mạnh hoặc laser, lợi và mô mềm được cách ly và bảo vệ kỹ lưỡng. Chỉ định cho những trường hợp nhiễm màu nặng, màu vàng sậm, nhiễm màu do tetracycline, fluorosis... dùng thuốc nồng độ nhẹ không có tác dụng. Ưu điểm: Nhanh, thường sử dụng một liệu trình trong vòng 1 giờ. Nhược điểm: Ảnh hưởng đến men răng nhiều hơn, dễ nhiễm màu lại hơn.

Những lưu ý lúc tẩy trắng răng

Thuốc tẩy trắng duy nhất tác dụng với răng thật, các chụp răng sứ không đánh tráo màu sắc. Bạn cần biết điều này và bác sĩ cũng sẽ giải đáp cho bạn trước lúc làm. Có thể phải làm lại răng sứ nếu như sau tẩy trắng có khác biệt màu sắc nhiều.

Trước khi tẩy trắng bạn cần lấy sạch cao răng, chải sạch mảng bám màu, trám phục hồi các cổ răng bị mòn, điều trị chống ê buốt nếu như răng quá nhạy cảm.

Kết quả tẩy trắng phụ thuộc độ tuổi, độ nhiễm màu răng và tính chất nhiễm màu là ngoại lai hay nội sinh. Nếu nhiễm màu nặng bạn có thể phải sử dụng kết hợp cả hai phương pháp chính: tẩy tại bộ phận khám và đeo máng ở nhà.

Ê buốt răng: Do cấu tạo men răng khác nhau, có thể bệnh nhân không buốt, buốt nhẹ, hay buốt nhiều trong quy trình điều trị. Dừng liệu trình khi ê buốt nhiều, bệnh nhân thấy khó chịu. Triệu chứng ê buốt nhẹ lúc tẩy trắng được coi là bình thường, gặp tại 60% số ca tẩy trắng răng.

Chăm sóc răng sau tẩy trắng

Trong quy trình tẩy trắng và sau tẩy 2 tuần nên kiêng ăn uống thực phẩm có màu, tránh màu sậm vì trong giai đoạn men răng nhạy cảm dễ bị nhiễm ngược lại những màu này. Có thể sử dụng ống hút uống nước có màu.

Triệu chứng nâng cao nhạy cảm khá thường gặp khi tẩy trắng, nên tránh uống nước quá nóng, quá lạnh dễ bị ê buốt răng.

Trong và sau tẩy trắng, bạn sẽ tập thói quen vệ sinh răng miệng thật kỹ, luôn chải sạch răng sau lúc ăn, như vậy sẽ giảm thiểu quá trình nhiễm màu lại.

Nên giữ lại máng tẩy và thuốc dư ví dụ còn. Sau mỗi một năm, nên đeo lại thuốc 1-2 lần đề lấy lại màu trắng sáng như lúc mới tẩy, như vậy bạn sẽ duy trì được kết quả lâu dài.

BS. Lê Huy Thành

0 nhận xét:

Đăng nhận xét