Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Bà bầu ăn như thế nào để thai khỏe?

Do tính chất công việc nên tôi không muốn bị béo phì hoặc sút cân quá nhanh sau lúc sinh. Xin bác sĩ giải đáp cho tôi chính sách dinh dưỡng như thế nào để cả mẹ và con?

Lê Thu Trang(Hà Tĩnh)

Khi có thai, các bà mẹ phải luôn tâm niệm rằng mình ăn không chỉ cho bản thân mà còn cho cả đứa con trong bụng. Vì thế, bữa ăn của bà mẹ mang thai cần nâng cao thêm cả số lượng và chất lượng. Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ cần tăng từ 9-12kg, trong đó 3 tháng đầu tăng 1-2kg, 3 tháng giữa tăng 3-4kg, 3 tháng cuối tăng 5-6kg. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:

Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn...

Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ...

Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc...

Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín. Nếu cơ thể mệt mỏi, lại hay nghén, nên ăn nhiều bữa, ăn các thức ăn ưa chuộng vào bất cứ khi nào thấy thèm ăn. Nên ưu tiên thực phẩm thuộc nhóm chất bột vì đây là nguồn mang đến năng lượng chính, không những thế cần có tỉ lệ cân đối với các nhóm khác, nếu như không cũng sẽ có hại cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi...

Ngoài ra, các bà mẹ trong vòng 1 tháng đầu sau khi sinh nên uống một liều vitamin A 200.000 đơn vị để đủ vitamin A trong sữa cho con bú 6 tháng đầu. Khi mang thai, bà mẹ còn cần uống đủ nước. Lượng nước quan trọng hàng ngày khoảng 1,5 lít. Không nên sử dụng các loại nước giải khát công nghiệp có lượng đường cao. Cũng cần hạn chế dùng các loại kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá, nước chè đặc; giảm ăn các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, dấm.

BS. Ngọc Anh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét